[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 

  
ปัสสาวะบ่อย
โดย : ด   เมื่อวันที่ : พุธ ที่ 18 เดือน กันยายน พ.ศ.2562   


รวมสาเหตุที่ทำให้คุณ “ ปัสสาวะบ่อย ” พร้อมวิธีแก้ไข
ปัสสาวะบ่อย อาจเป็นสาเหตุของโรคทางระบบทางเดินปัสสาวะได้ หรือเพียงเพราะดื่มน้ำมากเกินไป มาทำความเข้าใจอาการนี้กันเถอะ


โดยปกติแล้ว คนส่วนมากมักปัสสาวะวันละ 6 – 8 ครั้งต่อวัน แต่หากคุณเข้าห้องน้ำบ่อยกว่านี้ หรือตื่นขึ้นมากลางดึกเพื่อเข้าห้องน้ำมากกว่า 2 ครั้ง นอกจากจะเป็นเพราะว่าคุณดื่มน้ำมาก หรือดื่มน้ำใกล้กับเวลาเข้านอนแล้ว มันอาจเป็นสัญญาณเตือนว่าสุขภาพของคุณมีปัญหาได้ เราลองมาดูสาเหตุที่ทำให้คุณมีอาการดังกล่าวพร้อมกับวิธีแก้ไขกันดีกว่า
สาเหตุที่ทำให้ปัสสาวะบ่อย
การปัสสาวะบ่อย สามารถบ่งบอกได้ถึงโรคระบบทางเดินปัสสาวะ หรือพฤติกรรมการดื่มน้ำมากเกินไป แต่หากคุณมีอาการปัสสาวะบ่อยกับเป็นไข้ ต้องการไปห้องน้ำทันที รู้สึกปวดท้องน้อยหรือไม่สบายท้อง นั่นหมายถึงคุณอาจกำลังติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ และส่วนสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้คุณปัสสาวะบ่อย มีดังนี้
1. โรคเบาหวาน
การปัสสาวะบ่อย และมีปริมาณมากผิดปกติ มักเป็นอาการเบื้องต้นของโรคเบาหวานประเภทที่ 1 และประเภทที่ 2 เพราะร่างกายไม่สามารถควบคุมน้ำตาลกลูโคสในเลือดที่สูงได้ ร่างกายจึงพยายามปรับโดยกำจัดน้ำตาลกลูโคสส่วนเกิน¬¬¬ผ่านปัสสาวะ
2. ตั้งครรภ์
ในช่วงของการตั้งครรภ์ มดลูกของผู้หญิงจะขยายใหญ่ขึ้นจนไปกดทับกระเพาะปัสสาวะ ทำให้ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ปัสสาวะบ่อยมากกว่าปกติ ดังนั้น คุณแม่ก็ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมตัวเองถึงเข้าห้องน้ำบ่อยขึ้น แต่หากคุณแม่มีปัสสาวะบ่อยร่วมกับปวดหัวหน่าวหรือท้องน้อย อาจเป็นสัญญาณของกระเพาะปัสสาวะอักเสบติดเชื้อ คุณแม่ควรปรึกษาแพทย์เพิ่มเติม
3. ต่อมลูกหมากมีปัญหา
หากคุณผู้ชายมีต่อมลูกหมากใหญ่ขึ้น มันก็จะไปกดทับท่อปัสสาวะ ซึ่งเป็นท่อลำเลียงปัสสาวะออกจากร่างกาย อีกทั้งยังไปกีดขวางการไหลของปัสสาวะ ทำให้ปัสสาวะไม่สุด มีปัสสาวะเหลือค้างเยอะจึงรู้สึกปัสสาวะไม่สุด บางครั้งมีขนาดใหญ่ไปเบียดกระเพาะปัสสาวะบางส่วน เกิดการระคายเคือง ทำให้กระเพาะปัสสาวะเริ่มบีบตัวแม้ว่าจะมีน้ำปัสสาวะเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ส่งผลให้คุณเข้าห้องน้ำบ่อยขึ้นนั่นเอง
4. โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบแบบไม่ติดเชื้อที่ไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด (Interstitial cystitis)
ผู้ป่วยที่เป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบแบบไม่ติดเชื้อที่ไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด หรือ Interstitial cystitis จะมีอาการปวดที่กระเพาะปัสสาวะและบริเวณกระดูกเชิงกราน และมีอาการปวดปัสสาวะบ่อย หรือปวดแบบฉับพลัน
5. ยาบางชนิด
หากคุณกำลังป่วยเป็นโรคบางโรค คุณก็อาจได้รับผลข้างเคียงจากการรับประทานยา ซึ่งยาบางชนิดสามารถทำให้คุณปัสสาวะบ่อยกว่าปกติได้ เช่น ยาที่ใช้รักษาภาวะความดันโลหิตสูง ยาที่ช่วยกำจัดของเหลวส่วนเกินออกจากร่างกาย ยาขับปัสสาวะเป็นต้น
6. โรคหลอดเลือดสมอง
การเป็นโรคหลอดเลือดสมอง หรือโรคทางระบบประสาทอื่นๆ สามารถทำให้เกิดอันตรายต่อเส้นประสาทที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของกระเพาะปัสสาวะ ส่งผลให้การทำงานมีปัญหา ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ การปัสสาวะบ่อย และต้องการปัสสาวะแบบฉับพลัน อั้นไม่ได้
นอกจากสาเหตุดังกล่าวแล้ว อาจเป็นเพราะโรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ กระเพาะปัสสาวะทำงานผิดปกติ และการรักษาด้วยรังสี ซึ่งอาจเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก นอกจากนี้ มันก็อาจเป็นเพราะว่าคุณกำลังเผชิญกับโรคกระเพาะปัสสาวะบีบตัวไวเกิน (Overactive bladder) ซึ่งผู้ป่วยจะรู้สึกอยากเข้าห้องน้ำทันที ทั้งๆ ที่กระเพาะปัสสาวะยังไม่เต็ม รวมถึงอาจลุกขึ้นมาปัสสาวะตอนกลางคืน 1 ครั้ง หรือมากกว่านี้
แนวทางการรักษาอาการปัสสาวะบ่อย
การรักษาภาวะปัสสาวะบ่อยจะทำโดยหาปัญหาที่ซ่อนเร้น ซึ่งเป็นตัวการที่ทำให้คุณปัสสาวะบ่อย ตัวอย่างเช่น ถ้าโรคเบาหวานเป็นต้นเหตุ การรักษาก็จะเกี่ยวข้องกับการรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้เหมาะสม
สำหรับการรักษาโรคกระเพาะปัสสาวะบีบตัวไวเกินนั้นจะเริ่มต้นด้วยการบำบัดพฤติกรรม เช่น
•  ฝึกกลั้นปัสสาวะ: ช่วยให้คุณกลั้นปัสสาวะได้นานขึ้น และทำให้ปัสสาวะน้อยลง
•  ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร: หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อกระเพาะปัสสาวะ หรือมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ เช่น คาเฟอีน แอลกอฮอล์ น้ำอัดลม ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของมะเขือเทศเป็นหลัก ช็อกโกแลต สารให้ความหวาน อาหารเผ็ด ฯลฯ

นอกจากนี้ ผู้ป่วยควรรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์ให้มากขึ้น เพราะหากท้องผูก มันจะยิ่งทำให้อาการของโรคแย่ลง
•  ดื่มน้ำให้เพียงพอ: ช่วยป้องกันไม่ให้ท้องผูก และไม่ให้ปัสสาวะเข้มข้นเกินไป รวมถึงหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำก่อนเข้านอน

•  ฝึกบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน(ขมิบก้น): สามารถช่วยทำให้กล้ามเนื้อรอบๆ กระเพาะปัสสาวะ และท่อปัสสาวะแข็งแรง ทำให้ช่วยควบคุมการปัสสาวะได้ โดยให้คุณทำ 3 ครั้งต่อวัน เป็นเวลา 5 นาทีต่อครั้ง
สำหรับกลุ่มยาที่ใช้รักษาภาวะปัสสาวะบ่อย เช่น ดาริเฟนาซิน (Darifenacin) เดสโมเพรสซิน อะซีเตท (Desmopressin acetate) อิมิพรามีน (Imipramine) มิราเบกรอน (Mirabegron) ออกซีบิวไทนิน (Oxybutynin) โซลิเฟนาซิน (Solifenacin) ฯลฯ หากการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ หรือการรับประทานยาไม่สามารถทำให้อาการดีขึ้น แพทย์ก็อาจใช้วิธีผ่าตัดเป็นวิธีถัดไป
หากคุณรู้ตัวว่าปัสสาวะบ่อยจนผิดสังเกต คุณก็อย่าลังเลที่จะไปพบแพทย์ เพราะนอกจากมันจะส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันแล้ว มันก็อาจเป็นสัญญาณเตือนจากโรคร้ายได้
อ่านบทความเรื่องปัสสาวะบ่อย ได้ที่นี่ https://www.honestdocs.co/frequent-urination-with-solutions
https://www.honestdocs.co/frequent-urination-with-solutions


เข้าชม : 859

Re หัวข้อ :
รูปประกอบ : Limit 100 kB
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
รายละเอียด :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ชื่อของท่าน :


 

สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยจังหวัดยโสธร
๑๒๓ ถนนแจ้งสนิท ตำบลสำราญ  อำเภอเมือง  จังหวัดยโสธร
โทรศัพท์ ๐-๔๕๕๘-๖๐๗๐ , ๐-๔๕๕๘-๖๑๒๕  โทรสาร ๐-๔๕๕๘-๖๑๒๕
ติดต่อ webmaster : ityasonfe@gmail.com

Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05