[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 

  
ลมชักในแมว
โดย : K.Wanchai   เมื่อวันที่ : อาทิตย์ ที่ 25 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2560   


โรคลมชักในแมว
https://www.honestdocs.co/seizure-in-cats
สุขภาพสัตว์เลี้ยง
https://www.honestdocs.co/pets

โรคลมชัก ซึ่งในการชักในแต่ละรอบจะประกอบด้วยอาการที่แสดงก่อนการชัก โดยในแมวจะใช้เวลาเป็นวินาทีหรือนาทีถึงชั่วโมงก่อนก่อนพี่จะเข้าสู่การชัก ไม่มีสติ ไม่สามารถควบคุมการทรงตัวหรือกล้ามเนื้อได้ เหยียดเกร็ง เคี้ยวปาก ฯลฯ ซึ่งการชักอาจจะใช้ระยะเวลาเป็นวินาทีจนถึงเป็นนาที ซึ่งไม่ควรที่จะปล่อยให้ชักเป็นเวลานาน เพราะนั้นอาจจะส่งผลทำให้เซลล์สมองถูกทำลายมากขึ้น โดยสาเหตุของการชักสามารถแบ่งเป็น 3 สาเหตุหลักใหญ่ ดังนี้

การชักโดยไม่ทราบสาเหตุ มักจะพบได้น้อยในแมว ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักจะเกี่ยวข้องกับพันธุกรรมหรือสายพันธุ์
การชักที่เกิดจากรอยโรคในสมอง เกิดขึ้นได้หลากหลายสาเหตุ เช่น เกิดจากโครงสร้างพี่ผิดรูป การได้รับบาดเจ็บหรือความกระพบกระเทือน การเกิดเนื้องอกที่หุ้มสอง การอักเสบและการติดเชื้อ การได้รับสารพิษ โดยการชักแบบนี้สามารถพบได้ทุกช่วงอายุและพบความผิดปกติทางระบบประสาท ในช่วงการพักของการชัก เช่น เดินวน หัวเอียง ทรงตัวไม่ได้ หรือบางครั้งก็จะทำท่าไล่งับแมลง
การชักที่ไม่ได้เกิดจากรอยโรคในสมอง เป็นการชักที่เกิดจากความผิดปกติในระบบอื่น ๆที่ไม่ใช่ระบบประสาท ซึ่งสามารถเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ เช่น น้ำตาลในกระแสเลือดต่ำกว่าระดับปกติ โรคตับวาย โรคไตเรื้อรังที่มีความดันโลหิตสูงทำให้สมองขาดเลือด แร่ธาตุในร่างกายที่ผิดปกติ ฯลฯ
ซึ่งการวินิจฉัยโรคลมชักส่วนใหญ่จะหาสาเหตุของการชัก โดยจะต้องอาศัยสิ่งต่าง ๆ ดังต่อไปนี้ คือ ประวัติของแมว อายุ เพศ พันธุ์ รวมถึงการซักประวัติ ที่ทำให้ทราบรูปแบบการชักและสิ่งกระตุ้นที่ทำให้ชัก เช่น อาหาร สิ่งแวดล้อม สารพิษ ยา โรคประจำตัว จากนั้นก็ตรวจร่างกายทั่วไปเพื่อตรวจการทำงานของระบบอื่นๆและการตรวจระบบประสาท การส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ และการถ่ายภาพรังสีที่เห็นโครงสร้างของสมอง ได้แก่ CT scan และ MRI เพื่อที่จะนำมาใช้ประกอบการวินิจฉัยโรค โดยการรักษาส่วนใหญ่จะรักษาที่สาเหตุของการชัก ว่าเกิดมาจากความผิดปกติที่ระบบประสาทหรือระบบอื่นๆของร่างกาย ซึ่งยาที่สำคัญที่มักจะใช้ในระงับอาการชัก ได้แก่ ฟีโนบาร์บิทอล ที่อาจจะต้องมีการใช้ร่วมกับโปแตสเซียมโบรไมด์ เพราะการใช้ฟีโนบาร์บิทอลเพียงอย่างเดียวอาจไม่สามารถคุมอาการชักได้ นอกจากนี้แล้วสิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ เจ้าของจะต้องดูแลปฏิบัติแมวที่เป็นโรคลมชัก อย่าปล่อยให้แมวชักเป็นเวลานาน เพราะอาจจะส่งผลทำให้เซลล์สมองจะถูกทำลายมากขึ้น และจะทำให้แมวจะมีอาการชักบ่อยขึ้นหรือถ้าชักนานกว่า 20 นาทีก็อาจจะส่งผลทำให้สมองตายได้ ดังนั้นหากแมวมีอาการชักควรรีบนำแมวมาโรงพยาบาลทันที ซึ่งในระหว่างชักสิ่งสำคัญที่ต้องระวัง คือ อย่าให้หัวของแมวกระแทกกับพื้นเป็นอันขาด ให้หาเบาะหรือผ้านิ่มปูรองและพยายามเรียกแมว เพื่อให้แมวรู้สึกตัว

เข้าชม : 207

Re หัวข้อ :
รูปประกอบ : Limit 100 kB
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
รายละเอียด :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ชื่อของท่าน :


 

สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยจังหวัดยโสธร
๑๒๓ ถนนแจ้งสนิท ตำบลสำราญ  อำเภอเมือง  จังหวัดยโสธร
โทรศัพท์ ๐-๔๕๕๘-๖๐๗๐ , ๐-๔๕๕๘-๖๑๒๕  โทรสาร ๐-๔๕๕๘-๖๑๒๕
ติดต่อ webmaster : ityasonfe@gmail.com

Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05