[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 

  
โรคลิ้นหัวใจรั่ว
โดย : ดร.สุรชัย วงศ์คำแหง   เมื่อวันที่ : อาทิตย์ ที่ 25 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2560   


โรคลิ้นหัวใจรั่ว
https://www.honestdocs.co/heart-murmur-in-cats
สุขภาพสัตว์เลี้ยง
https://www.honestdocs.co/pets

โรคลิ้นหัวใจรั่ว หรือ โรค Mitral Valve insufficiency เป็นอีกโรคหนึ่งที่มักจะพบเมื่อแมวนั้นมีอายุที่เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากโรคนี้มักจะเกิดมาจากการเสื่อมสภาพของร่างกาย หรือไม่ก็อาจจะมาการติดเชื้อภายในร่างกายส่งผลทำให้ลิ้นหัวใจเกิดการอักเสบ หรืออาจส่งผลทำให้หัวใจเกิดการขยายตัวส่งผลทำให้ลิ้นหัวใจปิดไม่สนิท ซึ่งบริเวณที่พบโดยส่วนใหญ่มักพบกับลิ้นหัวใจที่กั้นระหว่างห้องบนและล่างซ้าย

โดยปัจจัยที่ส่งผลทำให้เกิดโรค ก็คือ แมวที่มีอายุประมาณ 6 ปีขึ้นไป โรคลิ้นหัวใจรั่วเป็นโรคที่ไม่ใช่โรคติดต่อ สามารถเกิดขึ้นได้กับแมวทุกสายพันธุ์ และมักจะมีอาการแสดงออกของโรค คือ แมวจะมีอาการ ไอ เหนื่อยง่าย หอบ เป็นลม หรือท้องมาน ซึ่งเมื่อเกิดอาการที่ผิดปกติแล้วให้รีบพาแมวไปพบสัตวแพทย์ โดยส่วนใหญ่แล้วการวินิจมีส่วนประกอบหรือช่วยสัตวแพทย์ในการวินิจฉัยโรค ดังต่อไปนี้ ตรวจสอบว่าเสียงของหัวใจมีความผิด ซึ่งจะพบเสียงแทรกที่เกิดจากการรั่วของหัวใจ (Cardiac murmur) การเอ็กซเรย์ (การถ่ายภาพรังสี) การอัลตราซาวนด์หัวใจ มักจะใช้ในกรณีที่ลิ้นที่ปิดไม่สนิท และเกิดการรั่วของลิ้นหัวใจ จนมีเลือดไหลย้อนกลับ และส่วนรักษาโรคปัจจุบันยังไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ โดยการรักษาส่วนใหญ่ก็จะช่วยบรรเทาอาการ และเพิ่มคุณภาพชีวิตให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งสามารถทำได้โดยการให้ยาขยายหลอดเลือด ยาขับน้ำ หรือ/และ ยากระตุ้นการทำงานของหัวใจ นอกจากนี้แล้วในปัจจุบันอาจมีการนำเอาเทคนิกในการเปลี่ยนลิ้นหัวใจ โดยใช้ลิ้นหัวใจเทียม ซึ่งพบว่าการทอดลองยังน้อยยังเป็นในการทดลองมากกว่า การปฏิบัติจริงในปัจจุบันยังไม่สามารถทำได้

เข้าชม : 209

Re หัวข้อ :
รูปประกอบ : Limit 100 kB
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
รายละเอียด :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ชื่อของท่าน :


 

สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยจังหวัดยโสธร
๑๒๓ ถนนแจ้งสนิท ตำบลสำราญ  อำเภอเมือง  จังหวัดยโสธร
โทรศัพท์ ๐-๔๕๕๘-๖๐๗๐ , ๐-๔๕๕๘-๖๑๒๕  โทรสาร ๐-๔๕๕๘-๖๑๒๕
ติดต่อ webmaster : ityasonfe@gmail.com

Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05