[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 

  
ไรในหูแมว
โดย : ดร.สุรชัย วงศ์คำแหง   เมื่อวันที่ : อาทิตย์ ที่ 25 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2560   


ไรในหูแมว
https://www.honestdocs.co/mites-in-cats
สุขภาพสัตว์เลี้ยง
https://www.honestdocs.co/pets

สวัสดีครับมนุษย์แมวทุกคน เมื่อหลายสัปดาห์ก่อน มีเจ้าของพาน้องหมาตัวหนึ่งมารักษาด้วยอาการ คันหูอย่างรุนแรง เจ้าของแจ้งว่า สุนัขมักชอบสะบัดหัว และใช้ขาหลังมาเกาหูบ่อย ๆ จนขนที่ใบหูและบริเวณโดยรอบขนร่วง พอเปิดดูด้านในใบหูและช่องหูก็พบว่า น้องหมามีผิวหนังแดงอักเสบอย่างเห็นได้ชัด ในช่องหูมีขี้หูจำนวนมาก ลักษณะออกสีดำ ๆ จึงได้ทำการเก็บตัวอย่างของขี้หูมาตรวจ ผลก็ปรากฏว่า น้องหมามีตัวไรในหู (Ear mites)

หลังจากได้สอบถามประวัติเพิ่มเติมก็พบว่า พี่สาวของเจ้าของได้เลี้ยงแมวไว้ตัวหนึ่งด้วย สังเกตเห็นว่าน้องแมวก็ชอบเกาหูเหมือนกันแต่ไม่บ่อย ที่แรกเข้าใจว่า เป็นพฤติกรรมตามธรรมชาติของแมว จึงไม่ได้เอะใจอะไร ปกติแล้วแมวและสุนัขคู่นี้จะใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันภายในบ้าน ส่วนตัวน้องแมวมีโอกาสออกไปเที่ยวนอกบ้านอิสระเป็นบางครั้ง จึงแนะนำให้เจ้าของพาน้องแมวมาตรวจด้วย ซึ่งผลก็ปรากฏกว่า พบตัวไรในหูของน้องแมวเช่นกัน

รู้จักไรในหู (Ear mites) ศัตรูตัวสำคัญของสุนัขและแมว

ไรในหู คืออะไร

ไรในหู (Ear mites) เป็นปรสิตที่อาศัยอยู่บนผิวด้านในช่องหูและบริเวณใกล้เคียง มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Otodectes cynotis พบได้ทั้งในสุนัขและแมว อาศัยไขมันและเศษผิวหนังเป็นอาหาร มีวงจรชีวิตประมาณ 3 สัปดาห์ เป็นตัวไรที่มีขนาดเล็ก แต่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าได้ ลักษณะเป็นจุดขาว ๆ เคลื่อนไหวได้อยู่บนขี้หู แต่เวลาตรวจจะต้องส่องดูภายใต้กล้องจุลทรรศน์จึงจะเห็นตัวได้อย่างชัดเจน สามารถติดได้ง่ายผ่านการสัมผัสคลุกคลีกับสัตว์ที่เป็น สัตว์ที่เลี้ยงร่วมกันในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นสุนัขกับสุนัข สุนัขกับแมว หรือแมวกับแมว เมื่อเป็นแล้วสามารถจึงแพร่เชื้อให้กันได้

รู้จักไรในหู (Ear mites) ศัตรูตัวสำคัญของสุนัขและแมว

จากการศึกษาของ Fayez Awadalla Salib และคณะ ในปี ค.ศ. 2011 ในแมวจำนวน 289 ตัว ตรวจพบไรในหู 24.56% (mono-specific infestation) และในสุนัขจำนวน 223 ตัว ตรวจพบไรในหู 7.17% (mono-specific infestation) โดยพบว่าลูกสัตว์เป็นช่วงวัยที่พบได้มากที่สุด ซึ่งใกล้เคียงกับผลการศึกษาของ Clarissa P. Souza และคณะ ในปี ค.ศ. 2008 ในสุนัขจำนวน 250 ตัว พบไรในหู 6% โดยพบมากสุดในช่วงอายุน้อยกว่า 1 ปี

ไรในหู สาเหตุสำคัญของโรคช่องหูอักเสบ

ไรในหูเป็นสาเหตุของการเกิดโรคช่องหูอักเสบ (Otitis) ในสุนัขและแมว ซึ่งอาจเป็นสาเหตุหลักเพียงอย่างเดียว หรืออาจเป็นร่วมกับการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อยีสต์ด้วยก็ได้ สัตว์ป่วยจะมีขี้หูจำนวนมาก ลักษณะออกสีดำหรือสีน้ำตาลเข้ม มีอาการคันหูรุนแรง บางตัวสะบัดหัวจนใบหูบวม (aural hematoma) หรือเกาหูจนเกิดการอักเสบ บางรายเป็นรุนแรงเกิดการติดเชื้อไปยังช่องหูชั้นกลางและชั้นใน ทำให้มีอาการทางระบบประสาท เช่น หัวเอียง เดินวน เดินเซ ได้ด้วยครับ

รู้จักไรในหู (Ear mites) ศัตรูตัวสำคัญของสุนัขและแมว

การรับมือกับไรในหู

มีผลิตภัณฑ์มากมายที่สามารถใช้กำจัดไรในหูน้องหมาได้ ที่ปลอดภัยและนิยมใช้ มักเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทหยอดหลังคอ ที่มีส่วนประกอบของยาเซลาแมกติน (Selamectin) หรือยาโมซิเด็กติน (Moxidectin) โดยทำการรักษาร่วมกับการทำความสะอาดช่องหูให้น้องหมาเป็นประจำ บางรายหากมีการติดเชื้อร่วมกับแบคทีเรียและเชื้อยีสต์ คุณหมออาจจ่ายยาหยอดหูมาให้ด้วย หลังจากนั้นคุณหมอจะนัดตรวจหูซ้ำภายหลัง 2-4 สัปดาห์ ถ้าหากยังมีการตรวจพบอยู่ ก็จะทำการหยอดซ้ำอีกครั้งครับ

รู้จักไรในหู (Ear mites) ศัตรูตัวสำคัญของสุนัขและแมว


เนื่องจากไรในหูสามารถติดต่อกันได้ง่าย หากมีสัตว์ตัวอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นสุนัขหรือแมวที่เลี้ยงร่วมกันในบ้าน แนะนำให้พามาตรวจด้วย ถ้าหากมีก็ควรได้รับการรักษาด้วยเช่นกัน ไม่เช่นนั้นก็จะเป็นแหล่งติดต่อกันไปมาไม่จบไม่สิ้น

การล้างทำความสะอาดหูให้กับสัตว์เลี้ยงเป็นประจำ เป็นหนทางหนึ่งที่สามารถป้องกันโรคไรในหูได้ เจ้าของควรเช็ดหูให้กับน้องหมาเป็นประจำทุก ๆ 1-2 สัปดาห์เป็นอย่างน้อย กรณีรักษาหายแล้ว เจ้าของสามารถหยอดยาป้องกันให้กับน้องหมาเป็นประจำได้ทุกเดือน นอกจากจะใช้กำจัดไรในหูได้แล้ว ยาพวกนี้ยังใช้ป้องกันเห็บ หมัด และพยาธิหนอนหัวใจได้ด้วยครับ

เข้าชม : 429

Re หัวข้อ :
รูปประกอบ : Limit 100 kB
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
รายละเอียด :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ชื่อของท่าน :


 

สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยจังหวัดยโสธร
๑๒๓ ถนนแจ้งสนิท ตำบลสำราญ  อำเภอเมือง  จังหวัดยโสธร
โทรศัพท์ ๐-๔๕๕๘-๖๐๗๐ , ๐-๔๕๕๘-๖๑๒๕  โทรสาร ๐-๔๕๕๘-๖๑๒๕
ติดต่อ webmaster : ityasonfe@gmail.com

Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05