ผักบุ้ง หนึ่งในพืชผักที่หารับประทานง่าย ไม่ใช่แค่เพียงอร่อยถูกปาก แต่ยังอุดมด้วยคุณค่าเพื่อสุขภาพจนต้องท้าให้ลอง !
Learn more
Unmute
ผักบุ้งเป็นหนึ่งในผักที่คนนิยมนำมารับประทานเป็นอาหาร ซึ่งในประเทศไทยมีผักบุ้งที่เรารู้จักและนำมารับประทานอยู่ทั้งหมด 3 ชนิด นั่นก็คือ ผักบุ้งไทย ผักบุ้งจีน และผักบุ้งนา ซึ่งก็ล้วนแต่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ อย่างที่เราได้ยินกันมาตั้งแต่ไหนแต่ไรก็คือ ผักบุ้งช่วยบำรุงสายตา แต่รู้หรือไม่ว่านอกจากนี้ผักบุ้งยังมีสรรพคุณอีกมากมายที่เราคาดไม่ถึง บอกได้เลยว่าผักบุ้งเป็นอาหารที่ไม่ควรพลาด !
ผักบุ้ง เป็นหนึ่งในพืชที่อยู่ในวงศ์ผักบุ้ง Convolvulaceae มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Ipomea aquatica Forsk เรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Swamp Cabbage, Water Spinach หรือ Kangkong มีลักษณะเป็นพืชล้มลุกชนิดไม้เลื้อยที่มีเนื้ออ่อน ลำต้นกลวง รากงอกออกมาตามข้อของต้น ใบเป็นรูปสามเหลี่ยม รูปหอก หรือเป็นรูปขอบขนานแคบ ดอกมีสีขาว ชมพู หรือม่วงอ่อน ผลกลม มีขนาดประมาณ 1 เซนติเมตร เมื่อผลแก่จัดจะแตกออกให้เห็นเมล็ดด้านใน ผักบุ้งเป็นผักที่ปลูกง่าย ส่วนใหญ่แล้วจะสามารถพบได้บริเวณชุ่มน้ำ หรือบนผิวน้ำ ผักบุ้งมีมากมายหลายพันธุ์ แต่ที่คนไทยนิยมนำมารับประทานมีทั้งหมด 3 สายพันธุ์ ได้แก่
ผักบุ้งไทย - ผักบุ้งไทยมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ผักบุ้งน้ำ มักขึ้นตามผิวน้ำ สามารถนำมารับประทานแบบสด ๆ หรือนำไปปรุงอาหารไทยได้หลากหลาย เช่น แกงส้ม แกงเทโพ ผัดพริกแกง หรือนำไปใส่ในก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ เป็นต้น
ผักบุ้งจีน - ผักบุ้งชนิดนี้จะขึ้นอยู่บนบก และมีใบกับลำต้นเป็นสีเขียวอ่อน ยางน้อยกว่าผักบุ้งไทย สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลาย ทั้งผัดไฟแดง ลวกรับประทานกับน้ำพริก ใส่ในหม้อสุกี้ เป็นต้น
ผักบุ้งนา - เป็นผักบุ้งที่เกิดและเติบโตขึ้นตามธรรมชาติ มีรสฝาด นิยมรับประทานสด ๆ เป็นผักเคียงอาหาร อาทิ อาหารอีสาน เป็นต้น
ผักบุ้งถือเป็นผักที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารสูงอีกชนิดหนึ่ง โดยผักบุ้งปริมาณ 100 กรัม มีคุณค่าสารอาหาร ดังนี้
- พลังงาน 19 กิโลแคลอรี
- น้ำ 62.47 กรัม
- คาร์โบไฮเดรต 3.14 กรัม
- ไฟเบอร์ 2.1 กรัม
- แคลเซียม 77 มิลลิกรัม
- ธาตุเหล็ก 1.67 มิลลิกรัม
- แมกนีเซียม 71 มิลลิกรัม
- ฟอสฟอรัส 39 มิลลิกรัม
- โพแทสเซียม 312 มิลลิกรัม
- โซเดียม 113 มิลลิกรัม
- สังกะสี 0.18 มิลลิกรัม
- วิตามินซี 55 มิลลิกรัม
- วิตามินบี 6 0.096 มิลลิกรัม
- วิตามินบี 1 0.03 มิลลิกรัม
- ไนอะซิน 0.9 มิลลิกรัม
- ไรโบฟลาวิน 0.1 มิลลิกรัม
- โฟเลต 57 ไมโครกรัม
- วิตามินเอ 6300 ยูนิต
คุณอาจจะชอบ
เทรดทองCFDs ด้วยค่าสเปรดที่ต่ำที่สุด | เปิดบัญชีวันนี้เทรดกับIC marketsIC Markets
สมัคร
ผักบุ้งกับสรรพคุณทางยา
นอกจากจะนำมาปรุงอาหารได้แล้ว ผักบุ้งยังสามารถนำมาใช้เป็นยารักษาอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ ได้อีกด้วย ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วผักบุ้งที่นำมาใช้เป็นยาจะเป็นผักบุ้งไทย เพราะมีสรรพคุณทางยาสูงกว่า แต่ก็ยังมีการนำผักบุ้งจีนมาใช้ในการรักษาด้วยเช่นกัน ซึ่งสรรพคุณทางยาของผักบุ้ง มีดังนี้
ผักบุ้งไทย
ทั้งต้น - บรรเทาอาการปวดศีรษะ อ่อนเพลีย แก้กลาก เกลื้อน ลดน้ำตาลในเลือด ลดอาการแพ้ แก้อักเสบ แก้เหงือกบวม ถอนพิษ และรักษาแผลฟกช้ำ
ดอก - รักษากลากเกลื้อน รักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ลดอาการแพ้ แก้อักเสบ ลดปวด ลดบวม บำรุงสายตา บำรุงโลหิต บำรุงกระดูกและฟัน ช่วยรักษาโรคเบาหวาน ดับร้อน แก้ปัสสาวะเหลือง
ใบ - ถอนพิษแมลงสัตว์กัดต่อย ถอนพิษเบื่อเมา
ราก - บรรเทาอาการไอเรื้อรัง แก้โรคหืด ถอนพิษ รักษาอาการตกขาวผิดปกติ แก้ขัดเบา ลดอาการบวม
ผักบุ้งจีน
ทั้งต้น - ช่วยถอนพิษ รักษาฝี แก้อักเสบ และลดอาการบวม
ตัวอย่างใช้ผักบุ้งรักษาโรคต่าง ๆ ได้แก่