[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 

  
งดเว้นแป้ง งดเว้นไขมัน งดเว้นมื้อเย็น เพราะเหตุไรยังอ้วน?
โดย : ความงาม   เมื่อวันที่ : จันทร์ ที่ 25 เดือน เมษายน พ.ศ.2565   


งดเว้นแป้ง งดเว้นไขมัน งดเว้นมื้อเย็น เพราะเหตุไรยังอ้วน?

3 แนวทางยอดนิยมของคนอีกจำนวนไม่น้อยที่ต้องการซูบผอม อาจจะหนีไม่พ้นการงดแป้ง งดเว้นไขมัน และก็งดเว้นมื้อเย็น ซึ่งดูเหมือนจะเป็นแนวทางที่เยี่ยม และก็ใครๆก็ชี้แนะให้ทำอย่างงี้ แต่ว่าเชื่อหรือเปล่าว่าผู้คนจำนวนมากที่กระทำตามแนวทางดังที่ได้กล่าวมาแล้ว เว้นเสียแต่น้ำหนักจะไม่ลดอย่างที่จิตใจหวังแล้ว ยังบางทีอาจน้ำหนักเพิ่มก่อนจะตั้งอกตั้งใจลดหุ่นเสียอีก หรือที่เรียกกันว่า “โยโย่เอฟเฟกต์” นั่นเอง

ตามที่จริงแล้ว 3 แนวทางสุดได้รับความนิยมดังที่กล่าวถึงมาแล้ว ไม่ใช่แนวทางลดน้ำหนักที่ถูกเลย ทำไม ลองมองกัน

1. งดเว้นแป้ง

บางบุคคลงดเว้นแป้งโดยเด็ดขาด ถึงขนาดตัดของกินกลุ่มนี้ออกมาจากร่างกายในทุกมื้อ เกาเหลาผักล้วนไม่ใส่กระเทียมเจียว ตำส้ม หรือสลัดผักล้วนทุกๆวัน รับประทานวนไปเรื่อยแบบงี้ ทำให้ร่ายกายเริ่มคิดว่ากำลังขาดสารอาหาร และก็บังคับให้ร่างกายต้องการหาของว่างมาทานโดยเร็วๆด้วยเหตุว่าร่างกายกลัวว่าพวกเราจะขาดสารอาหาร ส่งผลให้คนอีกจำนวนไม่น้อยที่งดเว้นแป้งไปครู่หนึ่ง กำเนิดความต้องการอาหารว่าง ของหวานๆน้ำหวานๆแบบหน้ามืดตามัว กระทั่งเผลอทานมากมายเกินกว่าที่ร่างกายอยากได้ พลังงานเหลือมาสะสมไว้ที่ท้อง ที่ตูด แล้วก็ต้นขาของพวกเรานี่แหละ

เหตุที่ร่างกายเลือกคร่ำครวญหาน้ำตาลด่วนๆในตอนที่ร่างกายรู้สึกว่าตนเองกำลังจะขาดแป้งนั้น เนื่องจากว่าน้ำตาลสามารถให้พลังงานกับร่างกายได้อย่างเร็ว ร่างกายซึมซับไปใช้งานได้อย่างเร็วนั่นเอง แม้กระนั้นเนื่องจากการดูดซึมได้เร็ว ถ้าทานมากก็จะทำพลังงานที่ได้ไปใช้ไม่ทัน พลังงานที่เหลือจะถูกนำไปสะสม แต่ว่าครู่หนึ่งพวกเราก็จะหิวโหยใหม่ เนื่องจากพลังงานที่เหลือนั้นนำไปสะสมอยู่ในชั้นไขมันดกๆของพวกเราไปแล้วนั่นเอง

แนวทางลดหุ่นที่ถูกเป็นไม่ให้งดเว้นแป้ง แม้กระนั้นให้ลดการทานแป้งขัดสี พวกแป้งขาวๆผ่านการแปรเปลี่ยนรูปแล้วทั้งหลายแหล่ ไล่ไปตั้งแต่ข้าวขาว น้ำตาลทรายขาว ขนมปังขาว น้ำหวาน น้ำเชื่อม ผลไม้รสหวานจัด อาหารหวานต่างๆน้ำกะทิ ขนมจากเบเกอรี่ เป็นต้นว่า ขนมเค้ก โดนัท ห้องครัวซอง ขนมปังไส้กรอก ฯลฯ โดยหันมาเลือกทานแป้งไม่ขัดสี ได้แก่ ข้าวซ้อมมือ ข้าวไรซ์เบอร์ปรี่ ขนมปังโฮลวีท น้ำตาลที่ไม่ขัดสี น้ำผึ้ง เผือก มัน ฯลฯ

2. งดเว้นไขมัน

นี่เป็นอีกหนึ่งสารอาหารที่ถูกหมายโทษว่าเป็นสาเหตุของไขมันส่วนเกินทั้งผองของร่างกาย ทั้งๆที่จริงแล้วบางบุคคลที่เกลียดกินอาหารมันๆก็อ้วนได้ไพเราะเพราะพริ้งแป้ง และก็น้ำตาลนั่นแหละ มิได้เกี่ยวกับไขมันเลย แม้กระนั้นแม้กระนั้นไขมันเป็นสาเหตุของไขมันส่วนเกินร่างกายได้เช่นเดียวกัน แถมยังเป็นสาเหตุของโรคภัยไข้เจ็บต่างๆภายในร่างกายอีกด้วย ไม่ว่าจะมีลักษณะเป็นเส้นเลือดหัวใจตีบ ไขมันพอกตับ ฯลฯ

ด้วยเหตุผลดังกล่าว เหมือนกันกับแป้ง แนวทางลดน้ำหนักที่ถูก เป็นมิได้ให้งดเว้น และก็ให้ลดไขมันที่เกิดโทษต่อร่างกาย โน่นเป็นไขมันทรานส์นั่นเอง ไขมันทรานส์ ดังเช่นว่า เนย เนยเทียม มาการีน น้ำมันหมูที่ใช้ในการทอดของกินบ่อยๆและก็ไขมันที่มาจากสัตว์ (ไขมันจากสัตว์เปลี่ยนเป็นไขมันทรานส์ได้ถ้าหากผ่านการทอดนานๆ)

ไขมันที่ควรจะทาน เนื่องจากว่าดีต่อร่างกาย ตัวอย่างเช่น น้ำมันที่ทำจากมะกอก น้ำมันที่ทำขึ้นมาจากรำข้าว น้ำมันดอกทานตะวัน (ใช้ในกรณีผัดของกินเร็วๆในจำนวนไม่มากมาย) รวมถึงไขมันที่ได้จากน้ำมันปลา ฯลฯ

3. งดเว้นมื้อเย็น

ถึงเวลาเย็นคนจำนวนไม่น้อยจะกล่าวว่าเป็นตอนที่ใช้พลังงานน้อยกว่าตอนอื่นๆของวัน ด้วยเหตุนี้ไม่ทานก็ได้ แม้กระนั้นอย่าลืมว่าถ้าคุณงดเว้นรับประทานอาหารมื้อเย็น หรือกฎเหล็ก (แบบเลียนแบบๆ) ของคนอีกจำนวนไม่น้อยเป็นไม่ทานอะไรข้างหลัง 6 นาฬิกาเย็นเป็นต้นไป พอๆกับว่ากว่าใกล้จะถึงยามเช้า ท้องพวกเราจะว่างแบบไม่มีอะไรให้ย่อยเลยไปจนกระทั่งรุ่งเช้าของอีกวัน รวมๆแล้วนานถึง 12-14 ชั่วโมงอย่างยิ่งจริงๆ นานใช่ไหมล่ะ หากเปลี่ยนแปลงเวลาระยะนี้มาเป็นตอนช่วงกลางวัน รับประกันว่าพวกเราจำเป็นต้องผิวจัดจนถึงหน้ามืดลายตา ปฏิบัติงานมิได้แน่ๆ

ด้วยเหตุนี้การงดอาหารมื้อเย็นก็เลยไม่ใช่แนวทางที่ถูกอีกเหมือนกัน ของกินคล้ายกับผู้ที่งดเว้นแป้ง เป็นร่างกายมีความรู้สึกว่าพวกเราจะเข้าสู่ภาวการณ์ขาดสารอาหาร หรือภาวการณ์ไม่กินอาหาร เมื่อไปสู่ตอนรับประทาน พวกเราจะมีความรู้สึกหิวโหยหนักมากยิ่งกว่าธรรมดา ด้วยเหตุว่าร่างกายอยากพลังงานเข้ามาสะสมภายในร่างกายมากขึ้นเรื่อยๆ ผู้ใดกันทนไม่ไหวก็เผลอรับประทานหนัก คนใดทนไหวก็ก็ทนไปกระทั่งน้ำหนักลดน้อยลงเรื่อยแม้กระนั้นพอเพียงถึงตอนหนึ่งที่พวกเราพึงพอใจกับน้ำหนักแล้วพวกเราหันมาทานอย่างเดิม น้ำหนักก็พุ่งขึ้น เนื่องจากว่าหมดตอนกักตุนพลังงานแล้วนั่นเอง

แนวทางลดน้ำหนักที่ถูกเป็นทานหลายๆมื้อเล็กๆจะตรอกเป็น 4 หรือ 6 มื้อก็ได้ อย่าให้ร่างกายรู้สึกขาดสารอาหารจนกระทั่งหิวโหย ให้ร่างกายรู้สึกอิ่มตลอดระยะเวลา มิได้อยู่ในภาวการณ์อนาถา ทำให้ความต้องการของกินต่ำลง โดยยิ่งไปกว่านั้นความต้องการน้ำตาล แล้วก็ขนมหวาน ก็จะลดน้อยลงไปด้วย

หวังว่าเพื่อนพ้องๆจะคุมของกินได้อย่างแม่นยำนะคะ อย่าลืมว่าคุมของกินแล้ว จำเป็นต้องพร้อมกันไปกับการบริหารร่างกายด้วย ถึงจะเป็นแนวทางลดน้ำหนักอย่างเห็นผล แล้วก็ถาวรจ้ะ

เข้าชม : 70

Re หัวข้อ :
รูปประกอบ : Limit 100 kB
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
รายละเอียด :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ชื่อของท่าน :


 
ห้องสมุดประชาชนอำเภอกุดชุม
ถนนวารีราชเดช ตำบลกุดชุม  อำเภอกุดชุม  จังหวัดยโสธร โทรศัพท์ 045-789429
ติดต่อ webmaster : sawiya99@hotmail.com

Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05